So sánh sản phẩm

Tin Tức

Giá Niken chịu sức ép khi nguồn cung tăng, Trung Quốc sử dụng ít hơn

Philippin và Indonesia tham gia vào phía cung cấp nhưng đã muộn

Theo ERIKO SHIBUYA, người viết bài của Nikkei

TOKYO – Giá Niken, một vật liệu thô cần thiết để sản xuất thép không gỉ đang hạ giá. Có 2 tác nhân ảnh hưởng đến mức giá. Philippin và Indonesia đã tăng sản lượng quặng chứa Niken của họ. Thêm vào đó, Trung Quốc, nhà tiêu thụ thép không gỉ lớn nhất thế giới, đang mua ít quặng hơn, gây nên nỗi lo sợ về việc dư thừa nguồn cung và đặt thêm áp lực cho giá Niken.


Hợp đồng tương lai Niken kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đang giao dịch tại mức $9,000, giảm hơn 20% so với mức giá cao nhất hồi tháng 2.

Giá Niken đã tăng cho đến mùa xuân năm nay. Kỳ vọng vào việc bùng nổ cơ sở hạ tầng ở Mỹ và Trung Quốc đã dẫn các nhà đầu tư kỳ vọng sự tăng trưởng nhu cầu kim loại. Thêm vào đó, tại Philippin, nơi sản xuất 20% sản lượng Niken của thế giới, tổng thống Rodrigo Duterte đã bắt đầu thắt chặt chính sách vào các mỏ Niken kể từ khi ông ấy bắt đầu nhiệm kỳ hồi tháng 6 năm 2016. Vào tháng 2, ông ấy đã ra lệnh đình chỉ hoạt động một số mỏ, làm giảm 1 nửa sản lượng của quốc gia.

Vị tổng thống hoạt động dựa trên các lo ngại về môi trường.

Tình hình khiến hầu hết người trong ngành tin rằng giá Niken sẽ tăng tương đối. Hội nghiên cứu Niken quốc tế, được thành lập bởi các quốc gia sản xuất Niken và các tổ chức khác, đã đưa ra dự đoán vào tháng 4 rằng thế giới sẽ đối mặt với thiếu hụt khoảng 40,000 tấn trong năm nay.

Mọi thứ đã thay đổi vào tháng 5, sau khi Regina Lopez, bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường Philippin, người đã buộc các mỏ phải đóng cửa đã bị sa thải dưới sự phản kháng từ ngành công nghiệp. Người kế nhiệm, ông Roy Cimatu đã bày tỏ sẵn sàng mở lại các mỏ bị dừng hoạt động nếu họ đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường.

Nỗi lo sợ thiếu hụt cũng được giải tỏa khi Indonesia tiếp tục xuất khẩu quặng lần đầu tiên sau 3 năm. Quốc gia này đã từng cấm xuất khẩu để phát triển ngành luyện kim của họ. Mức giá Niken lại giảm xuống sâu hơn nữa.

Tiếp đó lại đến Trung Quốc, nơi nhu cầu mua thép không gỉ đang suy yếu. Kinh tế Trung Quốc không phát triển mạnh mẽ như dự kiến và có vẻ sẽ có dư thừa nguồn cung của thép không gỉ, Yuji Tanamachi, một nhà cung cấp số liệu đã nói.

Giá thép không gỉ châu Á vào tháng 6 đã giảm 20% từ tháng 5 xuống khoảng $1,900 mỗi tấn.

Một số nhà sản xuất thép Trung Quốc đã giảm sản lượng thép không gỉ và bắt đầu sản xuất thép thông thường, khi mà nhu cầu những sản phẩm này dự kiến sẽ tăng. Theo Custeel.com, một tổ chức nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc, sản lượng thép thô của Trung Quốc vào tháng 5 giảm khoảng 6% kể từ tháng 4 xuống khoảng 1.78 triệu tấn.

Tại Indonesia, giá thép không gỉ giảm xuống do nhu cầu yếu đi, khiến một số nhà luyện kim Niken không thể kiếm lời và thậm chí gây ngừng hoạt động. Do phần lớn các nhà luyện kim tại Indonesia chỉ có thể hòa vốn khi giá Niken cao hơn $9,000, có nhiều nhà luyện kim đang dự kiến sẽ ngưng hoạt động, làm giảm nguồn cung.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất và LME đang giữ lượng tồn kho về kim loại. Takayuki Honma của công ty nghiên cứu quốc tế Sumitomo nói: “Sự sụt giảm sản xuất nhỏ sẽ không gây ra tình trạng thiếu nguồn cung, và giá Niken vẫn có thể sẽ tiếp tục chịu sức ép từ phía trên."

Mặc dù giá giảm, các nhà sản xuất Niken dự đoán nhu cầu sẽ tăng trong những năm tới.

Yoshiaki Nakazato, chủ tịch hiệp hội khai thác mỏ Nhật Bản và là chủ tịch công ty khai thác mỏ Sumitomo là một trong những người tin điều này. Sự phát triển của họ đến từ việc nhu cầu Niken tăng để sản xuất các vật liệu cathode cho pin sạc lithium-ion (các nhà sản xuất xe điện đang có nhu cầu rất cao cho loại pin này). Nhu cầu Niken cho các mục đích khác cũng đang trên đà tăng.

Theo dự toán của Fuji Keizai, một công ty nghiên cứu, thị trường quốc tế cho pin sạc thế hệ mới, phương tiện ít ô nhiễm, bao gồm xe điện, dự kiến sẽ đạt mức 6.61 tỷ yên (58.9 tỷ USD) vào năm 2025, tăng gấp 5 lần so với năm ngoái.

Tuy nhiên, không phải tất cả Niken đều có thể được sử dụng làm pin sạc, do đó “giá sẽ tăng lên trong trung và dài hạn”, một đại diện của công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co. nói.

Nguồn: asia.nikkei.com
Tags:,

Chat Facebook